Blog Listed all our awesome blog posts, hospital news!

Những điều bạn cần biết mình có bị bệnh đau mắt đỏ hay không?

Những điều bạn cần biết mình có bị bệnh đau mắt đỏ hay không?

1.6 (31.85%) 27 votes

Thời điểm giao mùa, là khoảng thời gian có rất nhiều dịch bệnh phát triển và lây lan nhanh, trong đó có bệnh đau mắt đỏ. Bệnh này có tính lây lan nhanh, vậy nên để biết liệu mình có phải là một trong các nạn nhân của bệnh hay không? Khi bị bệnh thì cần phải làm gì? Các bạn hãy tham khảo bài viết này, để có thông tin cơ bản nhất cho mình.

1. Tổng quan về bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ, hay còn được biết đến là bệnh viêm kết mạc/nhậm, đây là tình trạng mắt bị nhiễm trùng thường bắt gặp bởi vi khuẩn hoặc là virus gây nên, bệnh cũng có thể xuất hiện vì dị ứng mà ra. Đau mắt đỏ, sẽ có triệu chứng đặc trưng là đôi mắt bị đỏ.

bệnh đau mắt đỏ

Thường thì bệnh này sẽ khởi phát rất đột ngột dạng cấp tính, khi mới bị nó chỉ xuất hiện một mắt sau đó sẽ lây sang mắt thứ hai. Đau mắt đỏ là bệnh dễ mắc, nó cũng có tính lan truyền sang cộng đồng rất nhanh qua được hô hấp, hoặc là qua được tiếp xúc với dịch rỉ mắt của người bệnh dù là trực tiếp hay gián tiếp. Bệnh này có thể nhanh chóng thành dịch, một người có thể bị đau mắt đỏ vài lần nếu như không làm vệ sinh đôi mắt của mình thật tốt. Vì thế, vấn đề vệ sinh, kiểm soát dịch bệnh lây lan là yếu tố mà mỗi người cần quan tâm đến, tốt cho bản thân cũng như người thân xung quanh.

Đau mắt đỏ là bệnh khá phổ biến, mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải. Thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài từ 5 đến 10 ngày, nhưng thường để khỏi bệnh hoàn toàn thì phải từ 7 đến 14 ngày. Nhưng nếu bệnh không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì biến chứng để lại vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, đây cũng là bệnh dễ phát tán thành đại dịch, nhất là môi trường trường học, công cộng, cơ quan,… trong thời điểm giao mùa, nên mỗi người hãy biết cách tự chăm sóc bản thân tránh bệnh, cũng như tránh cho người xung quanh.

2. Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Nếu như bạn thấy mắt mình đang không được tốt, có những biểu hiện rất lạ. Để biết bản thân có phải bị đau mắt đỏ hay không? Hãy xem mình có những triệu chứng này không nhé các bạn.

 • Mắt có cảm giác bị đau rầm rộ, cộm và cảm giác như là có cát trong mắt
 • Có tình trạng bị chảy rất nhiều nước mắt, có nhiều rỉ mắt. Buổi sáng khi ngủ dậy, thì rỉ mắt sẽ làm cho mi bị dính chặt với nhau.
 • Mi mắt bắt đầu bị sưng nhẹ, có cảm giác hơi đau và kết mạc bị sưng phù lên có màu đỏ. Ban đầu bệnh chỉ đau ở một mắt, sau hai ba ngày thì sang mắt thứ hai.
 • Kèm theo đấy, bạn sẽ có triệu chứng bị sốt nhẹ, bị ho rồi nổi hạch ở trước tai (triệu chứng này gặp nhiều ở trẻ em)
 • Nếu bị nặng, thì người bệnh có thể sẽ bị tổn thương về giác mạc – tròng đen, nặng hơn nữa là bị giảm thị lực.

3. Những con đường bệnh đau mắt đỏ sẽ lây lan

Như đã nói, đau mắt đỏ là bệnh có tính lây lan rất nhanh và qua nhiều con đường. Do đó, chỉ cần bạn tiếp xúc với người bệnh, không cẩn thận một chút là có thể là nạn nhân thứ hai của bệnh này. Dưới đây là con đường bệnh lây lan, các bạn cần nắm được.

 • Sử dụng chung khăn tắm, khăn rửa mặt hoặc là chậu rửa mặt
 • Lấy tay dụi mắt, rồi dùng chung đồ vật của người khác (tình trạng này thường xảy ra trong gia đình, nhà mẫu giáo)
 • Lây qua đường không khí, qua môi trường bể bơi (nếu có người đau mắt đỏ đi tắm, thì người tắm cùng trong bể bơi đó cũng có thể mắc bệnh)
 • Bị lây lan qua vật trung gian, mầm mống của bệnh có thể từ nhặng, ruồi.

4. Hậu quả của bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ xuất hiện nhiều vào mùa mưa, vì là bệnh ở mắt nên nếu không điều trị nhanh và kịp thời thì để lại hậu quả cho đôi mắt của người bệnh vô cùng nặng nề. Trong đó:

Nếu như điều trị bệnh luôn, chỉ từ 1 đến 2 tuần là khỏi hoàn toàn thì bệnh sẽ có bất cứ di chứng nào.

Nhưng nếu không phát hiện và điều trị nhanh thì người bệnh rất có thể sẽ gặp phải một số hậu quả như là:

 • Có thể lây lan, trở thành một bệnh dịch.
 • Mắt có thể sẽ bị bội nhiễm, sẽ gây nên tổn thương cho giác mạc như là bị viêm giác mạc chấm nông, viêm giác mạc đốm, gây mất thị giác. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lao động, sinh hoạt của người bệnh
 • Nếu như tự điều trị bệnh ở nhà, điều trị mà không đúng cách hay không theo với chỉ dẫn từ bác sỹ, thì mắt có thể bị biến chứng nguy hiểm đến mức mù lòa, loét giác mạc,…

5. Những điều cần làm khi bị bệnh đau mắt đỏ

Nếu bạn phát hiện bệnh sớm, thì các bạn có thể tự điều trị bệnh được ở nhà theo hướng dẫn cơ bản dưới đây. Các bạn nên tham khảo, nắm được để chủ động bảo vệ đôi mắt của mình nhé.

sử dụng thuốc trị đau mắt đỏ

Thứ nhất, sử dụng thuốc dị ứng: Hiện nay trên thị trường có bán các loại thuốc dị ứng chữa đau mắt, các bạn có thể dùng thuốc antihistamine, thuốc này sẽ giúp phản ứng lại tác nhân gây ra đau mắt đỏ, ngăn chặn triệu chứng (dùng thuốc này khi mắt mới có biểu hiện). Sử dụng thuốc thông mũi, thuốc này có tác dụng trong việc kiểm soát được tình trạng bị viêm nhiễm ở mô mắt.

Thứ hai, thường xuyên lau vùng mắt bị bệnh sạch: Các bạn hãy dùng khăn để lau phần rỉ mắt, nơi tiết ra dịch để tránh tình trạng virus gây mưng mủ ở mắt.

Thứ ba, sử dụng đến thuốc nhỏ mắt: Với các loại thuốc nhỏ mắt được bày bán trên thị trường hiện nay, tất cả đều là dung dịch bôi trơn dịu nhẹ và chiết xuất bởi nước muối nên các bạn có thể yên tâm sử dụng nhỏ lên mắt. Các bạn nhớ nhỏ thuốc nhỏ mắt, bởi nó vừa giúp bạn làm giảm đi triệu chứng bị khô mắt từ đau mắt đỏ, nó cũng giúp tẩy sạch các bụi bẩn khi bám lên mắt.

Thứ tư, chườm lạnh hoặc là chườm ấm: Vì khi đau mắt đỏ, các bạn sẽ có cảm giác mắt vô cùng khó chịu vì bị sưng và cộm nên để giảm bớt đi cảm giác đấy, tạo sự thoải mái cho đôi mắt các bạn hãy chườm ấm bằng một chiếc khăn mềm giặt qua nước ấm vắt thật khô, đặt lên mắt.

Với 4 cách này, các bạn chỉ được áp dụng với tình trạng mắt mới mắc bệnh. Còn khi bệnh nặng hơn, đôi mắt đau nhiều và tầm nhìn bắt đầu bị giảm sút thì các bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sỹ. Để họ khám, kê đơn thuốc và thực hiện theo đúng chỉ dẫn, không được chủ quan.

6. Những điều cần làm để bệnh đau mắt đỏ không lây lan

Xem thêm

>>Zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của bệnh

Như đã nói ngay từ đầu, đau mắt đỏ là bệnh có khả năng lây lan rất nhanh. Vì thế, khi phát hiện mình hay người thân trong gia đình bị bệnh, để bệnh không thể lây lan sang người khác các bạn hãy làm theo cách sau.

Đặc biệt các bạn không được chạm tay lên mắt, nếu không may có để tay chạm vào vùng mắt và mặt, thì cần rửa tay thật sạch nhanh chóng và lập tức. Trước khi dùng thuốc và sau khi dùng thuốc nhỏ mắt xong, các bạn hãy rửa sạch tay.

Trong thời gian bị bệnh, cần rửa mặt bằng khăn sạch và thực hiện việc thay vỏ gối mỗi ngày.

Khi đang bị bệnh, không được dùng mỹ phẩm lên mắt, cho đến khi bạn đã khỏi hoàn toàn để tránh mắt bị nhiễm trùng lại vì mỹ phẩm. Nếu bạn có dùng mỹ phẩm, mà mắt bị đau mắt đỏ thì cần vứt luôn sản phẩm đó.

Xin nghỉ học, nghỉ làm vài ngày để tránh tiếp xúc với nhiều người khác và không khí bên ngoài. Nhớ đeo kính râm để mắt không dính gió, không bị lây nhiễm cho người khác.

Không đến vùng bể bơi công cộng, nghỉ ở nhà thì không được để mắt làm việc quá nhiều như xem tivi, đọc báo. Cần cho mắt có nhiều thời gian nghỉ ngơi, điều trị theo đúng đơn thuốc đã được bác sỹ kê khai.

Kết luận

Mùa mưa đang sắp đến, đó cũng là thời gian bệnh đau mắt đỏ bùng phát mạnh nhất. Vì thế, mong rằng với kiến thức trong bài viết, sẽ giúp bạn đọc nắm được thông tin, triệu chứng của bệnh cũng như bảo vệ cho đôi mắt của mình và người thân tốt hơn.

benhvien198.vn – các bệnh thường gặp

Please follow and like us:
Tweet Like Share Share Pin it Email

What others say about “Những điều bạn cần biết mình có bị bệnh đau mắt đỏ hay không?” ? (0 Comments)

Leave a Comment


Interested for our works and services?

The standard chunk of Lorem Ipsu from "de Finibus Bonorum et Malorum" by Cicero are also reproduced in their exact original form, accompanied. Donec id elit non mi porta gravida at eget metus.