Blog Listed all our awesome blog posts, hospital news!

Hướng dẫn các mẹ cách cai sữa cho bé đơn giản, dễ thực hiện

Hướng dẫn các mẹ cách cai sữa cho bé đơn giản, dễ thực hiện

Rate this post

Sau khi các bé đã đủ lớn, có thể ăn cháo và uống sữa tốt hơn thì các mẹ không nên cho con bú sữa nữa, để tránh tình trạng bé biếng ăn, thiếu chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện. Vậy các cai sữa cho bé thế nào là đơn giản, dễ thực hiện nhất mà các mẹ cần làm? Hãy tham khảo bài viết này, để áp dụng vào thực tế việc cai sữa của mình nhé các bạn.

1. Vì sao cần cho bé cai sữa?

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên, các bà mẹ cần phải nuôi con bằng sữa mẹ để con mình có thể phát triển toàn diện, đủ khoáng chất và sự thông minh bởi nguồn sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất với trẻ. Vì thế, trong thời gian 6 tháng đầu thì các mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, rồi sau đó cho con ăn dặm, uống sữa ngoài và kèm bú sữa mẹ kéo dài đến 18 hoặc 24 tháng. Vì thời gian này, sữa mẹ vẫn còn đảm bảo có đủ chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển của bé như là chất béo, Protein, chất miễn dịch.

cách cai sữa cho bé

Nhưng, các mẹ cũng không nên cho bé bú sữa mẹ quá lâu để tránh tình trạng bé lười ăn, không chịu ăn thêm những chất dinh dưỡng bên ngoài, làm thiếu hụt đi nguồn năng lượng cho sự phát triển, mà cần phải cai sữa cho bé. Hay với những bà mẹ, sau thời gian nghỉ sinh thì quá bận rộn với công việc không còn nhiều thời gian cho con bú mà phải cai sữa sớm. Vậy cai sữa cho trẻ theo cách nào? Vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con. Các bạn hãy đến với phần tiếp theo của bài viết nhé.

2. Các cách cai sữa cho bé

Có khá nhiều cách có thể áp dụng vào việc cai sữa cho bé, nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu, hướng dẫn cho bạn đọc 6 cách. 6 cách này đơn giản, dễ thực hiện và không làm ảnh hưởng quá nhiều đến tâm lý của con trẻ, nên các bạn có thể hoàn toàn an tâm áp dụng.

Hóa trang cho bầu ngực của mẹ

Hóa trang cho bầu ngực của mẹ, cách này các bạn hãy áp dụng cho con khi mà bé đã có được sự nhận biết về màu sắc. Theo đó, mẹ có thể dùng son, dùng màu củ nghệ hay củ dền hóa trang vào bầu ngực mẹ. Như một quán tính, khi nhìn vào ngực thấy có màu sắc khác lạ, các bé sẽ có cảm giác sợ và không còn đòi ti. Hiện nay, cách này được khá nhiều mẹ sử dụng và có hiệu quả nhất định.

Ngoài cách hóa trang trên, thì mẹ cũng có thể dán lên đầu ti băng dính, lúc bé đòi tin nhìn không thấy ti mẹ đâu thì con sẽ tự bỏ đi ý định ti (với những bé nghịch, tinh quái thì cách này lại không mấy hiệu quả). Để tránh tình trạng con đói mới đòi ti, không được ti mà không thì bạn cần phải chuẩn bị sẵn ở bên cạnh bình sữa, đồ ăn dặm cho con luôn.

Tạm xa bé vài ngày

Nếu như con của các bạn là một đứa trẻ tinh quái, dù đã áp dụng nhiều phương pháp cai sữa mà không có tác dụng gì thì bạn hãy tạm xa con vài ngày. Trong thời gian đầu tầm 2 3 ngày, sẽ có hiện tượng con khóc nhiều tìm mẹ nhưng khi bé quen dần thì sẽ bớt đi.

Trong thời gian này, các ông bố cần phải chuẩn bị sẵn bình ti, đồ ăn dặm để khi thấy con đói tìm mẹ vì đói, thì cho con ăn luôn. Cách này khá hiệu quả, nhưng ít bà mẹ thực hiện được vì thương con và không thể xa con. Nên nếu bạn áp dụng cách này, cần phải thực sự vững tâm lý. Gợi ý cho các mẹ là hãy đi làm sớm khi con chưa dậy, về muộn lúc con đã ngủ, kiên trì cho đến khi con bỏ được ti, sẽ giúp bé không đòi ti lại.

Sử dụng tỏi để cai sữa

sử dụng tỏi để cai sữa

Mùi vị của sữa sẽ bị ảnh hưởng đến 8h đồng hồ, nếu như các mẹ ăn thực phẩm có vị đặc trưng. Vì thế, nếu mẹ ăn nhiều tỏi vừa làm hơi thở của mẹ có mùi, sữa của mẹ cũng có mùi khó chịu cho bé. Vì thế, trong phương pháp cãi sữa mẹ có thể dùng đến phương pháp này.

Các mẹ có thể ngâm tỏi, nấu các món ăn có tỏi, ăn tỏi ở mức tối đa để tạp ra mùi. Nó sẽ làm cho bé cảm thấy sợ, không đòi bú tí mẹ nữa.

Tăng bữa ăn cho bé trong ngày

Một cách cai sữa cho bé hiệu quả, lại không lo con khác hay đòi ti quá nhiều thì các bố mẹ hãy tăng về bữa ăn trong ngày cho các con. Việc này, giúp cho bé sẽ giảm đi cảm giác bị đói, thèm ăn và không còn đòi bú mẹ.

Nhưng món ăn mà cho bé ăn, cần phải đảm bảo là món ăn có đủ chất dinh dưỡng, món ăn dễ tiêu hóa, thanh đạm. Việc đó có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa của bé, cũng như giúp bé không cảm thấy bị ngán, ít đòi mẹ ti.

Bôi dầu gió vào đầu ti

Hiện nay có rất nhiều bà mẹ áp dụng cách này nhé các bạn, vì trong dầu gió có mùi hắc, có vị cay. Nên khi mà bé tí vào lần đầu sẽ cảm thấy rất sợ, không còn dám đòi mẹ ti. Cách này không chỉ giúp bé cai sữa tốt, nó còn giúp cho các mẹ trị được thói quen sờ ti của bé. Áp dụng cách này, các mẹ cũng không phải xa con. Nếu không biết áp dụng phương pháp nào thì đừng bỏ cách này nhé các bạn.

Giảm thời gian cho bé bú

Ngoài những cách cai sữa mà chúng tôi chỉ ra ở trên, nếu các mẹ không muốn xa con, không muốn dọa con bằng phương pháp nào thì có thể áp dụng cách giảm thời gian cho bé bú. Theo đó, nếu như một ngày các bạn cho con bú 10 lần, thì quá trình cai sữa sẽ bắt đầu giảm dần, rồi tập trung bổ sung thêm cho con bằng việc ăn dặm, uống sữa bên ngoài.

Thường vào buổi đêm, các bé sẽ đòi bú rất nhiều nên nếu bạn cai sữa và không cho con bú nữa, sẽ xảy ra tình trạng các con thiếu đi giấc ngủ sâu. Nhưng để cai thành công, thì các mẹ cần phải kiên trì.

3. Thời điểm và lưu ý khi cai sữa cho bé

Không phải cứ muốn cai sữa cho các bé là các mẹ có thể cai được luôn, bởi nó còn phụ thuộc vào thể trạng, sức khỏe và tâm lý của trẻ nhỏ. Vậy, thời điểm nào là thích hợp nhất cho cai sữa? những lưu ý nào các mẹ cần thực hiện trong quá trình cai sữa?

Thời điểm cai sữa

thời điểm cai sữa cho bé

Khi thấy con mình có một số dấu hiệu sau đây, thì các mẹ có thể cho cái sữa nhé:

  •        Bé đã có thể tự ngồi rất vững, không còn cần đến sự giúp đỡ từ cha mẹ
  •        Bé đã có thể tự nhai được thức ăn
  •        Bé đã có thể nói được một vài câu đơn giản
  •        Với tất cả đồ vật bé cầm trên tay, bé đều sẽ cho vào miệng của mình
  •        Bé có hiện tượng chán ti, cũng như thức dậy nhiều vào buổi đêm, khóc quấy vì đói.

Lưu ý khi cho bé cai sữa

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng, các mẹ cần nắm được khi cho bé cai sữa:

  • Khi bé đang có một thể trạng không tốt, bé bị ốm thì đừng cai sữa con. Bởi khi này cơ thể bé chưa được thích nghi, nên bé sẽ có tình trạng biếng ăn mà dẫn tới chuyện bị còi xương, suy dinh dưỡng.
  • Đừng cai sữa con trong thời tiết đang nắng nóng, vào thời điểm giao mùa, không cai sữa nếu con được chẩn đoán là suy dinh dưỡng. Trong quá trình cai sữa, các mẹ cần quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng cho con, tránh tình trạng con bị thiếu hụt dưỡng chất giai đoạn này.
  • Muốn cai sữa cho con có hiệu quả, nhanh thì các mẹ cần phải kiên trì. Dù thương con, xót con nhưng nếu không kiên trì thì các mẹ sẽ không thành công và cai sữa lại lần sau còn khó hơn rất nhiều.

4. Kết luận

Từ những gì bài viết hướng dẫn, chỉ ra các mẹ đã tự tin lựa chọn cách cai sữa cho bé nhà mình chưa ạ. Các mẹ nhớ nhé, đừng bắt đầu cai sữa khi con đang ốm, đang bị suy dinh dưỡng, thời điểm giao mùa,… Trong thời gian cai sữa, dù có xót con, thương con cũng phải thực sự kiên trì thì mới có được kết quả như mong đợi.

benhvien198.vn – các mẹ cần biết

Please follow and like us:
Tweet Like Share Share Pin it Email

What others say about “Hướng dẫn các mẹ cách cai sữa cho bé đơn giản, dễ thực hiện” ? (0 Comments)

Leave a Comment


Interested for our works and services?

The standard chunk of Lorem Ipsu from "de Finibus Bonorum et Malorum" by Cicero are also reproduced in their exact original form, accompanied. Donec id elit non mi porta gravida at eget metus.