Blog Listed all our awesome blog posts, hospital news!

Cách tắm cho trẻ sơ sinh ông bố bà mẹ nào cũng nên biết

Cách tắm cho trẻ sơ sinh ông bố bà mẹ nào cũng nên biết

Rate this post

Việc vệ sinh cho em bé mới lọt lòng mẹ là công việc rất quan trọng, nhiều ông bố bà mẹ vì không có kiến thức cũng như có tâm lý lo sợ tự tắm có thể làm ảnh hưởng đến con mà không dám tắm. Vậy cách tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào là an toàn, đảm bảo nhất? Hãy áp dụng theo những hướng dẫn mà chúng tôi chỉ ra dưới đây nhé.

1. Thời điểm tắm cho bé sơ sinh

Xem thêm

>Zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của bệnh

>Gợi ý các mẹ thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Với trẻ sơ sinh, kể cả bé chưa rụng rốn hay đã rụng rốn, mùa hè và mùa đông thì không nên tắm quá nhiều bởi thời gian này các bé đã được cha mẹ lau chùi khu vực quấn tã lót mỗi khi thay tã. Vì thế, trong thời gian 6 tháng đầu, các bạn chỉ cần tắm cho bé từ 3 đến 4 lần một tuần là được. Bởi nếu tắm cho bé thường xuyên, có thể vô ý làm cho da của bé bị khô ráp.

tắm cho trẻ sơ sinh

Thời gian để tắm cho bé, thích hợp nhất trong khoảng từ 10 đến 11h trưa hoặc từ 15 đến 16h, bởi đó là thời gian tiết trời ấm nhất. Khi tắm thì đừng tắm quá lâu, chỉ cần tắm từ 4 đến 5 phút là được, nhất là ở trẻ sơ sinh có độ tuổi dưới 3 tháng.

Những vật dụng chuẩn bị khi tắm cho trẻ sơ sinh

Để chuẩn bị tắm cho trẻ sơ sinh, thì việc chuẩn bị các vật dụng, phòng tắm, độ ấm của nước là yếu tố vô cùng quan trọng. Dưới đây là những yêu cầu cơ bản, các bậc cha mẹ cần chuẩn bị.

  •        2 thau tắm
  •        2 khăn xô nhỏ
  •        Sữa tắm (loại sữa tắm thơm, chuyên dùng cho trẻ sơ sinh)
  •        Dầu gội
  •        Nước ấm
  •        Quần áo
  •        Tăm bông, dầu tràm
  •        Bao tay, bao chân
  •        Tã giấy, nước muối sinh lý
  •        Khăn lớn, miếng rơ lưỡi

Tắm cho bé trong phòng kín, ấm áp để bé sẽ không bị nhiễm lạnh. Bé cần được tắm trong một cái bồn tắm riêng, nhiệt độ nước là khoảng 32 độ C hoặc có thể ấm hơn một chút.

2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Để tắm cho trẻ sơ sinh, các bạn sẽ thực hiện trong 4 bước cơ bản, các bạn đọc kỹ nhé bước nào cần làm nhanh, bước nào làm nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến da, sức khỏe của bé trong quá trình tắm cũng như tắm xong.

Bước 1: Lau mặt với đầu cho bé

Khi thay quần áo bé ra, bắt đầu tắm cho bé các bạn sẽ thực hiện lau mặt với đầu của bé trước. Bước này các bạn hãy kẹp em bé vào bên hông của mình thật chặt, rồi dùng tay đỡ lấy gáy của bé. Với khăn tắm mềm đã chuẩn bị, bạn hãy thấm vào trong nước ấm rồi đặt lên lòng bàn tay rồi lâu mặt từ trong mắt ra bên ngoài. Lay xong rồi thì lau lên đầu cho bé, nhớ thoa ít sữa tắm thoa nhẹ lên đầu mà massage cho bé nhẹ nhàng.

Để dội hết xà phòng tắm trên đầu, các bạn hãy bịt tai của em bé lại, rồi múc nước dội thật nhẹ nhàng đến khi sạch hết bọt xà phòng thì lấy khăn khô lau mặt với đầu cho bé.

Bước 2: Thoa sữa tắm cho bé

Với tấm lưới tắm bạn đã chuẩn bị, hãy đặt bé lên đó rồi lấy sữa tắm thoa lên người bé bắt đầu là cổ, đến các kẽ tay, đến nách của bé. Nhớ là tắm từng bên cho bé, chứ đừng tắm liền với nhau luôn và dùng tay để nghiêng bé sang mỗi bên khi tắm.

Bước 3: Tắm lại bằng nước

Để tắm lại bằng nước cho bé, các bạn cần chuẩn bị một chậu nước ấm với mực nước là khoảng 1/3 chậu, nhớ là chuẩn bị sẵn từ trước để không mất thời gian chuẩn bị về sau khi đã thực hiện xong 2 bước trên. Theo đó, một tay bạn đỡ vào vai, cổ với đầu của bé, còn tay còn lại thì vớt nước trong chậu lên để có thể tắm cho bé.

Trong quá trình tắm, các bạn cũng sẽ xoa bóp, vận động chân tay cho bé luôn. Sau đó thì lau phần lưng của bé, bằng cách úp ngược bé lại và để cho đầu bé được nằm nghiêng ở trên cách tay của mình, tay còn lại lau lưng.

Bước 4: Vệ sinh sau khi bé tắm xong

Khi đã làm sạch xà phòng tắm, lau sạch thân người cho bé các bạn hãy quấn con vào trong khăn rồi thấm khô người cho bé, từ đầu cho đến chân, kể quả bộ sinh dục của con.

Tiếp đó hãy nhỏ vào mắt, mũi của bé một giọt nước muối sinh lý. Sau đấy thì nhỏ vào miếng ro lưỡi, dùng miếng đó ro lưỡi cho bé.

Tăm bông đã chuẩn bị từ trước đấy, các bạn hãy lấy để lau khô vành tai của bé

Dù là bé đã rụng rốn hay chưa rụng rốn, thì các bạn cũng cần phải vệ sinh khu vực đó thực sự cẩn thận. Vì thế, hãy dùng tăm bông có vài giọt nước muối sinh lý, vệ sinh quanh vùng cuống rốn. Sau đó thì mặc tã cho bé, tránh đừng để cọ xát lên phần rốn.

Cuối cùng, các bạn hãy mặc quần áo cho bé và đổ dầu tràm vào lòng bàn tay, xoa đều tay rồi chà vào người bé ở vùng ngực với lưng, hai lòng bàn tay và bàn chân. Sau đấy thì đi bao tay, bao chân cho con, rồi ôm con vào trong lòng mình, để con được ấm hơn khi mới tắm xong.

3. Những lưu ý khi tắm cho bé sơ sinh

Để việc tắm cho con, không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con thì các bạn cần nhớ một số lưu ý cơ bản dưới đây:

Thứ nhất, hãy chuẩn bị tất cả những dụng cụ để tắm cần thiết nhất, rồi đặt sẵn ở bên cạnh mình lúc tắm cho con, để khi tắm xong thì mình sẽ lau người, mặc đồ luôn cho con.

Thứ hai, trước khi bắt đầu tắm thì cần chắc chắn rằng phòng tắm đã được đóng kín, đảm bảo nhiệt độ trong phòng đủ ấm, tránh tình trạng con có thể bị cảm lạnh.

Thứ ba, cho nước vào trong thay tắm, thể tích khoảng 7cm. Nước tắm cần được kiểm tra, nếu có nhiệt kế đo thì càng tốt, nhiệt độ nước tốt nhất là 32 độ C, có thể ấm hơn chút nhưng đừng ấm quá. Bởi có thể làm cho da bé bị bỏng, cũng không được hơn dễ làm cho bé bị cảm lạnh.

Thứ tư, sữa tắm dùng cho bé, cần phải phù hợp làn da của bé và dùng với một lượng vừa phải. Các bạn đừng dùng quá nhiều sữa tắm, bởi nó có thể làm cho làn da mỏng manh của bé bị khô, rát.

Thứ năm, như đã nói ngay từ đầu, với trẻ sơ sinh thì các bạn không cần phải tắm cho con quá nhiều. Tần suất chỉ cần từ 3 đến 4 lần trong một tuần, nhưng mỗi ngày các bạn phải lau và vệ sinh tốt ở khu vực cổ, mặt, miệng, chân tay với bộ phận sinh dục cho bé.

Thứ sáu, khi bé được tầm từ 4 tháng tuổi trở lên, các bạn có thể cho con tắm ở trong bồn tắm lớn. Ngoài ra, nhớ là đừng có quên việc tắm nắng cho bé mỗi ngày, để bé có thể hấp thụ được nhiều vitamin D, giúp cho xương trở nên cứng cáp.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn về cách tắm cho trẻ sơ sinh, mà bậc cha mẹ nào cũng nên biết, nắm được mà tiện chăm sóc cho con mình. Hy vọng, với những thông tin đó, sẽ giúp cho các bạn tự tin và làm tốt hơn trong việc tắm cho con mình.

Please follow and like us:
Tweet Like Share Share Pin it Email

What others say about “Cách tắm cho trẻ sơ sinh ông bố bà mẹ nào cũng nên biết” ? (0 Comments)

Leave a Comment


Interested for our works and services?

The standard chunk of Lorem Ipsu from "de Finibus Bonorum et Malorum" by Cicero are also reproduced in their exact original form, accompanied. Donec id elit non mi porta gravida at eget metus.