Blog Listed all our awesome blog posts, hospital news!

Fair Play là gì? Luật Fair Play được áp dụng như thế nào trong sân cỏ?

Fair Play là gì? Luật Fair Play được áp dụng như thế nào trong sân cỏ?

Rate this post

Nếu các bạn theo dõi các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp thì chắc hẳn đã từng nghe qua cụm từ fair play khá nhiều. Không chỉ riêng gì bóng đá mà bất cứ môn thể thao nào cũng đều coi trọng vấn đề fair play cả. Nếu cố tình vi phạm nhất định sẽ bị hội đồng xử phạt nghiêm theo quy định. Vậy các bạn có biết Fair Play là gì và luật Fair Play được áp dụng như thế nào trong sân cỏ? Hãy cùng Soikeo Tot tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Fair Play là gì?

fair-play-la-gi
Fair Play là gì?

Fair Play là gì? Theo khái niệm, fair play là những hành động đẹp và công bằng của những cầu thủ trong các trận đấu. Không những được áp dụng riêng ở các trận bóng mà ngay cả trong sinh hoạt hàng ngày các bạn cũng có thể nhìn thấy những hành động này. Cụ thể như tinh thần đồng đội, tình bạn, tôn trọng nhau,…

Nếu các bạn chú ý, trước khi trận đấu chính thức diễn ra, đi trước hai hàng cầu thủ của hai đội bóng là lá cờ fair play màu vàng. Đây chính là một lời nhắc nhở những đội bóng phải chơi đẹp trong những giải đấu với tinh thần thượng vợ và hòa nhã. Hình ảnh lá cờ vàng như một lời nhắn nhủ cũng như là lời răn đe của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA trong bất kể trận đấu nào.

Đồng thời, các bạn cũng từng chứng kiến những trường hợp thi đấu Fair Play của các cầu thủ nổi tiếng và giải đấu lớn. Tất cả đều nhận được những tình cảm rất tốt từ người hâm mộ.

Trong các trận đấu khi những hành động đẹp này được thực hiện thì những khán giả có mặt trên khán đài sẽ vỗ tay rất nhiều. Bởi nó mang lại cho mọi người một tinh thần thể thao cực kỳ cao và còn giúp bóng đá trở nên đẹp đẽ hơn trong mắt người mọi người.

Giá trị cơ bản của Fair Play là gì?

Giá trị cơ bản và cốt lõi của hành động này như sau:

 • Cạnh tranh công bằng
 • Sự tôn trọng
 • Hữu nghị
 • Bình đẳng
 • Không ăn gian
 • Chính trực
 • Tinh thần đoàn kết
 • Lòng khoan dung
 • Tinh thần đồng đội
 • Chăm sóc
 • Xuất sắc
 • Vui sướng

Pierre de Coubertin là một người cực kỳ thích tinh thần này, ông là người sáng tạo ra thế vận hội Olympic. Ông đã chia sẻ rằng: “Trong thể thao chiến thắng rất quan trọng nhưng chiến đấu còn quan trọng hơn rất nhiều. Điều cốt lõi chính là khi chiến thắng các bạn phải mang trong mình sự chiến đấu. Bởi vì khi chiến đấu thì các bạn mới mang lại niềm vui cho khán giả, mọi người trong bất cứ môn thể thao nào”.

Fair Play không chỉ là những hành động đẹp của các cầu thủ trong trận đấu mà ngay cả ngoài xã hội

Luật Fair Play được áp dụng trong sân cỏ

luat-fair-play-duoc-ap-dung-tren-san-co
Luật Fair Play được áp dụng trong sân cỏ

Từ trước tới nay nhiều người thường cho rằng fair play là một hành động đẹp, công bằng của những cầu thủ dành cho nhau trong trận đấu. Các cầu thủ có quyền chơi fair play hay không, nó còn tùy vào từng người. Tuy nhiên tới năm 2018, thì Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA đã đưa ra một văn bản quy định về luật fair play sẽ được áp dụng trong những trận đấu.

Điều này giúp hai đội có thể thể chơi đẹp với nhau hơn cũng như công bằng với nhau hơn. Và nếu như đội bóng nào không thực hiện sẽ nhận hình phạt vì không thi đấu fair play. Theo như công bố thì ban tổ chức cũng sẽ dựa vào thẻ phạt của mỗi đội bóng mà từ đó để đưa ra phán quyết cuối cùng cho lỗi này.

Làm thế nào để Fair Play được cải thiện hơn?

Trên lý thuyết, Fair Play là một hành vi cực kỳ đẹp và mang lại tinh thần thể thao rất cao. Tuy nhiên không phải cầu thủ lúc nào cũng có thể chơi theo cách này. Bởi trong các trận đấu quan trọng ví dụ như trận chung kết quyết định tới chức vô địch. Thì những cầu thủ phải thi đấu thực sự để giúp đội tuyển giành chiến thắng. Cho nên không thể nào trách gì họ nếu như chẳng may họ chơi fair play.

Chính vì vậy, để hành động chơi Fair Play được phổ biến rộng rãi hơn thì chắc chắn phải có điều luật riêng cho việc này. Bởi chỉ khi áp dụng điều luật thì những cầu thủ mới tuân theo. Điều này sẽ giúp cho các trận đấu trở nên đẹp mắt, công bằng hơn trong lòng những người hâm mộ.

Quy tắc trừ điểm của Fair Play là gì?

Hiện tại Liên đoàn bóng đá FIFA đã áp dụng luật cho hành động Fair Play này, cụ thể như sau:

 • Thẻ vàng sẽ bị trừ 1 điểm.
 • Thẻ đỏ gián tiếp bị trừ 3 điểm.
 • Thẻ đỏ trực tiếp bị trừ 4 điểm.
 • Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị trừ 5 điểm.

Như vậy, Soi Kèo Tốt đã cùng các bạn tìm hiểu về Fair Play là gì và luật Fair Play được áp dụng trong sân cỏ trong bài viết trên. Chiến thắng sẽ không vẻ vang gì nếu như các cầu thủ chơi không đẹp và không công bằng. Chơi Fair Play giúp người hâm mộ yêu mến các bạn hơn. Vì vậy hãy nâng cao tinh thần Fair Play cả trong bóng đá lẫn ngoài cuộc sống bạn nhé. Đừng quên truy cập vào website soikeotot.net để cập nhật cho mình thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích.

Please follow and like us:
Tweet Like Share Share Pin it Email

What others say about “Fair Play là gì? Luật Fair Play được áp dụng như thế nào trong sân cỏ?” ? (0 Comments)

Leave a Comment


Interested for our works and services?

The standard chunk of Lorem Ipsu from "de Finibus Bonorum et Malorum" by Cicero are also reproduced in their exact original form, accompanied. Donec id elit non mi porta gravida at eget metus.