Blog Listed all our awesome blog posts, hospital news!

Freelancer là gì? Tổng hợp các nghề Freelancer phổ biến hiện nay

Freelancer là gì? Tổng hợp các nghề Freelancer phổ biến hiện nay

Rate this post

Là xu hướng việc làm mới được ưa chuộng hiện nay, Freelancer là gì được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ. Để giúp bạn tìm hiểu về ngành nghề này, bài viết xin chia sẻ khái niệm và những nghề Freelancer đang phổ biến hiện nay.

1. Freelancer là gì? Bản chất của Freelancer như thế nào?

Hiện nay, khái niệm Freelancer được sử dụng nhiêu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và hiểu đúng về khái niệm này. Vậy Freelancer là gì?

Freelancer được hiểu là người làm việc độc lập, tự do. Họ được trả tiền để thực hiện công việc của khách hàng, thường được diễn ra trong thời gian ngắn hạn, có thể trong vài ngày hoặc kéo dài hơn một tháng.

Đặc điểm của nghề freelancer là họ đưa ra dịch vụ của mình và chọn người trả giá cao nhất để thực hiện. Sự khác biệt của Freelancer là họ có thể làm việc cùng lúc cho nhiều khách hàng khác nhau. Thông thường , những giao dịch giữa freelancer và khách hàng diễn ra trên internet, có thể thông qua website giới thiệu của freelancer, hoặc một trang trung gian chuyên cung cấp các dịch vụ freelancer.

Freelancer là gì? Tổng hợp các nghề Freelancer phổ biến hiện nay

Để giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm Freelancer là gì, bài viết xin chia sẻ đôi nét về bản chất của Freelancer. Cụ thể như sau:

Freelancer là người được trả tiền để thực hiện nhiệm vụ của chủ dự án/khách hàng, những người sử dụng lao động tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định. Hiểu một cách đơn giản, Freelancer  là người bán các dịch vụ của mình cho người trả giá cao nhất và có thể làm việc cho nhiều người thuê cùng lúc.

Freelancer có hai kiểu: bán thời gian hoặc toàn thời gian. Khác với làm nhân viên, freelancer được phép làm việc cho nhiều người sử dụng lao động cùng lúc và thực hiện các nhiệm vụ theo cách riêng của họ, miễn là công việc được tiến triển theo đúng yêu cầu khách hàng. Bên cạnh đó, cũng có những freelancer làm việc cho một khách hàng trong thời gian dài. Có thể thấy, đây là công việc mang tính linh động cao.

Hiện nay, thuê Freelancer được xem là một trong những cách dễ nhất, nhanh nhất, và tiết kiệm chi phí nhất để bắt đầu công việc của bạn. Để đáp ứng nhu cầu thì rất nhiều trang  web về việc làm freelance được lập lên, cho phép chủ dự án đăng công việc và freelancer được tự do chào giá để hoàn thành công việc.

2. Tổng hợp các nghề Freelancer phổ biến tại Việt Nam

Sau khi tìm hiểu khái niệm Freelancer là gì cũng như bản chất của khái niệm này, hãy cùng bài viết tìm hiểu một số nghề Freelancer phổ biến hiện nay:

  • Nghề viết bài – blogger freelancer

Đây là công việc cổ điển của nghề freelancer. Có thể thấy, viết lách luôn là lựa chọn hàng đầu khi tham gia ngành nghề này. Thế nhưng, nếu bạn chưa hình dung được những việc mình cần làm, có thể bạn sẽ không nhận ra có bao nhiêu loại công việc viết bài tự do khác nhau, bao gồm từ copywriting, viết blog cho các kênh truyền thông xã hội, viết bài pr sản phẩm, mỗi công việc có đặc thù và kinh nghiệm viết lách khác nhau.

  • Nghề tiếp thị và PR – marketing freelancer

Bên cạnh blogger freelance, bạn cũng có làm tiếp thị và PR. Chỉ với một vài thao tác chuẩn bị, bạn có thể giải quyết công việc chính từ sự thoải mái tại nhà của mình.

Trong nhiều khía cạnh khác nhau, khách hàng có xu hướng sẽ muốn tìm kiếm tiếp thị hoặc chuyên gia PR về một mối quan tâm nào đó. Vì thế mà việc thực hiện ,trao đổi thông qua webcam cho họ cảm giác tiện lợi hơn. Bạn có thể làm điều phối viên truyền thông xã hội hay quản lý.

  • Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi – editor freelancer

Chỉnh sửa tập trung vào nội dung tài liệu một cách tổng thể và kiểm tra câu từ, cấu trúc câu được phù hợp. Một biên tập viên giỏi sẽ có thể đưa ra những giải pháp làm thế nào để cải thiện tính dễ đọc trên tổng thể của một tài liệu.

Freelancer là gì? Tổng hợp các nghề Freelancer phổ biến hiện nay

Biên soạn lỗi là bước cuối cùng của việc xem xét một tài liệu. Biên tập viên cần đọc và rà soát để đảm bảo rằng không có lỗi chính tả hay ngữ pháp nào trong nội dung bài viết.

  • Nghề freelancer dịch thuật

Công việc dịch thuật khá đa dạng, bao gồm nhiều nhiều loại như: y tế, pháp lý và nghiên cứu thị trường… Công việc này đòi hỏi sự hiểu biết về kiến thức dịch thuật và ngôn ngữ kỹ thuật chuyên ngành của lĩnh vực này. Hầu hết, công việc dịch thuật thường được thực hiện bởi cơ quan, công việc yêu cầu từ bạn là phải kiểm tra, đánh máy và sau đó sắp xếp lại nội dung khi cần.

Nhìn chung, nhà dịch giả cần có một ngôn ngữ và ngữ pháp tuyệt vời, mức độ chú ý cao đến từng chi tiết và máy tính có kết nối internet tốc độ cao. Các nhà dịch giả thường là các nhà thầu độc lập, những người làm việc ở nhà chỉ việc sao chép và chỉnh sửa các báo cáo được ghi lại từ các nhà thầu.

  • Nhập dữ liệu – data entry freelancer

Nếu bạn  khả năng đánh bàn phím thành thạo, có thể gõ 60 từ một phút hoặc nhiều hơn và mong muốn công việc lặp đi lặp lại không đòi hỏi phải suy nghĩ hay sử dụng trí não nhiều, công việc nhập dữ liệu là chọn lựa lý tưởng cho bạn. Nhập dữ liệu là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngành nghề, bao gồm xử lý dữ liệu điện tử, đánh máy, xử lý văn bản, dịch giả, trình biên dịch, công việc này có thể được thực hiện từ nhiều địa điểm khác nhau nhưng công việc nhập dữ liệu từ nhà có thể khá khác với những công việc được thực hiện trong văn phòng.

  • Freelancer thiết kế website

Đây là công việc Freelancer phổ biến hiện nay. Nếu bạn giỏi về lập trình web, thiết kế website nhưng lại không muốn làm việc tại các công ty thì có thể tự làm việc ở nhà.

Bạn có thể đăng dịch vụ thiết kế website của mình lên các trang freelancer trong nước và quốc tế. Một ưu điểm của nghề thiết kế website là bạn có thể làm web cho khách hàng trong và ngoài nước, tất nhiên bạn cần phải giỏi tiếng Anh để có thể trao đổi thông tin các yêu cầu của khách hàng.

Trên đây là thông tin chia sẻ về khái niệm Freelancer là gì cũng như một số nghề Freelancer phổ biến tại Việt Nam. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Please follow and like us:
Tweet Like Share Share Pin it Email

What others say about “Freelancer là gì? Tổng hợp các nghề Freelancer phổ biến hiện nay” ? (0 Comments)

Leave a Comment


Interested for our works and services?

The standard chunk of Lorem Ipsu from "de Finibus Bonorum et Malorum" by Cicero are also reproduced in their exact original form, accompanied. Donec id elit non mi porta gravida at eget metus.