Sinh hoạt khoa học: "Cập nhật kiến thức mới về đái tháo đường tiếp cận toàn diện bệnh lý suy tĩnh mạch"

Chiều ngày 1/2/2018, tại hội trường tầng 2 bệnh viện 19-8 đã diễn ra buổi sinh hoạt khoa học với nội dụng “Chẩn đoán và điều trị suy tĩnh mạch mạn tính” do PGS. TS. BS Đinh Thu Hương - Viện tim mạch quốc gia Việt Nam“Cập nhật từ ADA - An toàn trên tim mạch & cơ chế tiềm tàng trên tim mạch của nhóm SGLT-2i” của PGS. TS. Vũ Bích Nga - Viện trưởng viện Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa.

Các PGS. TS đã cung cấp bức tranh toàn cảnh về bệnh lý Đái tháo đường và Suy tĩnh mạch mạn tính hiện nay. Trong đó có khoảng 377 triệu BN Đái tháo đường typ 2 trên toàn thế giới1, có khoảng 62% bệnh nhân đến phòng khám với các biểu hiện của suy tĩnh mạch2

Các biểu hiện tim mạch xuất hiện sớm nhất ở bệnh nhân Đái tháo đường typ 2 là bệnh động mạch ngoại biên và suy tim3, đặc biệt khi Đái tháo đường kèm bệnh tim mạch làm giảm 12 năm kì vọng sống của bệnh nhân4. Với điều trị truyền thống chỉ nhắm vào Glucose là không đủ ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2, cần tiếp cận đa yếu tố như: glucose máu, lipid máu, huyết áp, cân nặng… Kết quả từ 2 nghiên cứu lớn Empa REG & CANVAS và sau đó là CVD REAL cho thấy, tỉ lệ tử vọng tim mạch, tỉ lệ nhập viện do suy tim đều giảm có ý nghĩa thống kê với nhóm SGLT-2i.

Suy tĩnh mạch mạn tính thường gặp ở những người phải đứng lâu như giáo viên, thợ cắt tóc, cảnh sát giao thông… Triệu chứng ở giai đoạn sớm không thực sự rõ ràng và có thể gặp ở nhiều bệnh khác, như tê bì- kiến bò vùng cẳng chân, chuột rút bắp chân, phù về chiều… Phân loại CEAP nâng cao năm 2004 được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới giúp cho bác sỹ có kế hoạch điều trị và tiên lượng tốt hơn. Ở giai đoạn sớm rất nhiều bệnh nhân được tư vấn nghỉ ngơi, hạn chế đi lại nhưng sự thực là cần năng tập luyện giảm cân kết hợp uống thuốc trợ tĩnh mạch cũng như đi tất áp lực đúng chỉ định và chủng loại.

Buổi sinh hoạt nhận được nhiều sự quan tâm từ các y bác sỹ Bệnh viện 19-8, rất nhiều câu hỏi sát với thực tế lâm sàng đã được trao đổi và giải đáp.

_Bs Lò Đức Thành - Khoa A11_