Blog Listed all our awesome blog posts, hospital news!

Nguyên nhân gây ra bệnh quai bị ở trẻ em và cách phòng tráng hiệu quả

Rate this post

Bệnh quai bị ở trẻ em là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể lây lan trực tiếp qua đường hô hấp.  Nếu không được phòng tránh cẩn thận có thể gây thành dịch lớn ở trẻ em và độ tuổi thanh thiếu niên.

Khi trẻ bị mắc bệnh quai bị có thể tự điều trị tại nhà nhưng đối với những trường hợp trẻ xuất hiện dấu hiệu nhức đầu, ói mửa, sốt cao  hoặc bộ phận sinh dục bị sưng tấy thì cần phải cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ thăm khám.

Vào mùa đông, khi thời tiết lạnh giá chính là điều kiện thuận lợi để bệnh dịch hoành hành. Bệnh rất dễ dùng phát thành dịch lớn ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em trong  khoảng từ 5 đến 14 tuổi chính là những đối tượng dễ bị mắc bệnh quai bị nhất. Bệnh quai bị ở trẻ em thường dây lan qua đường hô hấp khi hít phải nước bọt của người bị nhiễm bệnh trong khi nói chuyện, hắt hơi hoặc ho…

Bệnh quai bị ở trẻ em là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể lây lan trực tiếp qua đường hô hấp
Bệnh quai bị ở trẻ em là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể lây lan trực tiếp qua đường hô hấp

Nguyên nhân gây ra bệnh quai bị ở trẻ em

Quai bị là căn bệnh rất thường gặp ở trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh quai bị ở trẻ em chính là do vi trùng và siêu vi.  đối với những trường hợp mắc bệnh do siêu vi thì có thể điều trị bệnh ngay tại nhà, trong khoảng từ 5 đến 7 ngày bệnh sẽ thuyên giảm và tự khỏi; Có thể tự cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay tại nhà nếu thấy trẻ xuất hiện dấu hiệu sốt cao.

Đối với những trường hợp trẻ bị mắc bệnh quai bị do vi trùng gây ra sẽ có những biểu hiện như: nhức đầu, ói mửa, sốt cao hoặc bộ phận sinh dục bị sưng to cần phải đưa đến cơ sở y tế để điều trị càng sớm càng tốt.

Nếu không được điều trị kịp thời,  trẻ có thể sẽ gặp phải một số biến chứng nghiêm trọng như: viêm buồng trứng, viêm tinh hoàn, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm tụy cấp, giảm số lượng bạch cầu, rối loạn chức năng gan, viêm phổi, viêm tuyến lệ, tổn thương thần kinh, viêm phế quản, tổn thương thị giác…

Trường hợp viêm tinh hoàn có thể khiến cho tinh hoàn bị teo lại có khả năng dẫn đến vô sinh (thông thường người ta hay gọi biến chứng này là chạy hậu). Tỷ bệnh quai bị ở trẻ em gây ra biến chứng là rất thấp nhưng lại rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của trẻ nên các bậc cha mẹ phải hết sức lưu ý.

Sau khoảng 14 đến 24 ngày tiếp xúc với virus gây ra bệnh quai bị trẻ bắt đầu có dấu hiệu bị sốt
Sau khoảng 14 đến 24 ngày tiếp xúc với virus gây ra bệnh quai bị trẻ bắt đầu có dấu hiệu bị sốt

Biểu hiện của bệnh quai bị ở trẻ em

Sau khoảng 14 đến 24 ngày tiếp xúc với virus gây ra bệnh quai bị, trẻ sẽ có những biểu hiện như: khó chịu, sốt, đau góc hàm, đau học, biếng ăn.  Tiếp sau đó khoảng 3 ngày thì tuyến mang tai bắt đầu sưng to dần và sẽ bắt đầu giảm sưng trong 1 tuần  tiếp theo.

Trẻ có thể bị sưng một bên hoặc cả hai bên tuyến mang tai. Trong trường hợp bị sưng cả hai bên tuyến mang tai thì có thể sưng cùng lúc hoặc không cùng lúc.  vùng bị sưng thường sẽ lan xuống đến má hoặc dưới hàm làm Đẩy tay ra phía bên ngoài hoặc lên trên. Có những trường hợp còn lan đến tận vùng ngực gây ra tình trạng sưng phù trước xương ức.

Khi trẻ bị mắc bệnh quai bị sẽ có cảm giác khó nuốt, khó nói, Đôi lúc sẽ cảm thấy khó thở vì thanh môn bị phù (những trường hợp này sẽ phải mở khí quản).  thời gian để bệnh biểu hiện ra bên ngoài là khoảng 10 ngày.

Tuy nhiên trong thực tế có đến 25% trẻ bị nhiễm bệnh quai bị mà không xuất hiện những  biểu hiện thông thường. Những trường hợp này sẽ có thể sẽ lây lan bệnh cho những người xung quanh và mọi người không thể nhận biết.  bệnh quai bị là một loại bệnh có khả năng gây ra miễn dịch bền vững nên những trường hợp đã từng bị mắc bệnh dù sưng 1 hai cả hai bên tuyến mang tai đều có rất ít khả năng bị nhiễm bệnh lại.

Phương pháp phòng ngừa bệnh quai bị ở trẻ em

Ở nước ta hiện nay, bệnh quai bị vẫn còn rất phổ biến, do đó việc phòng bệnh có ý nghĩa rất quan trọng. Để phòng ngừa bệnh quai bị ở trẻ em thì các bậc cha mẹ cần phải thực hiện những điều sau đây:

  • Không cho tiếp xúc với người bệnh hoặc những người bị nghi ngờ mắc bệnh;
  • Nên cho trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị đúng thời gian theo căn dặn của bác sĩ. Trẻ trên 12 tháng tuổi có thể tiêm loại vắc xin này. Nhưng trên thực tế, tỷ lệ phòng ngừa chỉ đạt 80% nên sau khi tiêm vắc xin phòng ngừa vẫn sẽ có khả năng bị mắc bệnh

Hiện nay, khoa học vẫn chưa tìm ra loại thuốc đặc trị có thể điều được bệnh quai bị nên ngoài việc đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh thì các bậc cha mẹ cũng phải lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ: trẻ cần được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không kiêng cữ. Khi trẻ mắc bệnh quai bị sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong chuyện ăn uống, do đó nên lựa chọn những loại đồ ăn mềm, dễ nuốt chứa nhiều chất dinh dưỡng để trẻ tăng cường sức đề kháng.
  • Để trẻ nghỉ ngơi hợp lý: không nên để cho trẻ vận động quá nhiều, đặc biệt cần tránh vận động tuyệt đối với những trẻ có dấu hiệu bị sưng tinh hoàn.
  • Có thể cho trẻ uống thuốc giảm sốt nếu thấy trẻ bị sốt hoặc quá đau.
  • Để trẻ uống nhiều nước.
  • Vệ sinh sạch sẽ, sát trùng và tẩy uế những chất dịch mà trẻ tiết ra.
  • Nên cho trẻ ở trong phòng kín để tránh gió cho đến khi vùng bị sưng tấy có dấu hiệu thuyên giảm. Khi trẻ bị mắc bệnh không nên để trẻ đến trường, các khu vực vui chơi công cộng hoặc tiếp xúc với những đứa trẻ khác để tránh bệnh lây lan.
  • Không được tự ý đắp hoặc bôi những loại thuốc dân gian khi chưa có sự hướng dẫn của những người có chuyên môn để phòng trường hợp bị nhiễm độc và làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng tránh bệnh quai bị ở trẻ em. Mong rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bậc phụ huynh trong việc bảo vệ sức khỏe con em của mình.

Please follow and like us:
Tweet Like Share Share Pin it Email

What others say about “Nguyên nhân gây ra bệnh quai bị ở trẻ em và cách phòng tráng hiệu quả” ? (0 Comments)

Leave a Comment


Interested for our works and services?

The standard chunk of Lorem Ipsu from "de Finibus Bonorum et Malorum" by Cicero are also reproduced in their exact original form, accompanied. Donec id elit non mi porta gravida at eget metus.