Blog Listed all our awesome blog posts, hospital news!

Quy định về luật bóng đá chuyên nghiệp được áp dụng hiện nay

Quy định về luật bóng đá chuyên nghiệp được áp dụng hiện nay

Rate this post

Luật bóng đá trong thi đấu chuyên nghiệp được quy định như thế nào? Chắc hẳn là câu hỏi được nhiều khán giả quan tâm, tìm hiểu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà cái Fun88, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin đầy đủ và chính xác nhất cho câu hỏi trên.

Bóng đá 11 người là sân thi đấu chuyến thống, luật bóng đá quốc tế đối với sân 11 người bao gồm 17 điều luật . Sau đây là tóm tắt luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA.

Điều 1: Quy định sân thi đấu

Theo quy định của FIFA, mặt sân thi đấu phải là mặt cỏ tự nhiên hoặc mặt cỏ nhân tạo, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn. Trước khi diễn ra trận đấu, sân bóng sẽ được thẩm định, để không gây ra những trở ngại trong di chuyển của trái bóng và các cầu thủ.

Kích thước sân đấu: chiều dài: 90-120m, chiều rộng 45 – 90m. Các đường giới hạn trên sân có chiều rộng không quá 12cm.

Điều 2: Bóng thi đấu

Theo quy định, trái bóng sử dụng trong thi đấu phải có kích thước như sau: Chu vi từ 68-70 cm, trọng lượng trong khoảng từ 410-450 gram. Khi thi đấu chính thức, nếu trái bóng có vấn đề gì, trọng tài sẽ là người xem xét và quyết định việc có cần thay trái bóng khác hay không.

Điều 3: Số lượng cầu thủ

Như chúng ta đã biết, số lượng cầu thủ chính thức là 11 người, trong đó có 1 thủ môn. Trong thời gian thi đấu, được phép thay tối đa 5 cầu thủ theo quy định mới nhất hiện nay.

Điều 4: Trang phục của cầu thủ

Trang phục của các cầu thủ được quy định thống nhất như sau: Áo thi đấu có tay, quần đùi, giày, tất dài, bọc ống chân. Trong một trận đấu, hai đội thi đấu phải có màu sắc trang phục khác biệt nhau để dễ phân biệt.

Điều 5: Trọng tài trên sân

Luật bóng đá quy định cụ thể về quyền hạn và trách nhiệm của trọng tài như sau:  Nếu trong khi thi đấu, xảy ra các sự cố ngoài ý muốn về điều kiện sân bãi, thời tiết hay yếu tố khách quan như sự cố do khán giả gây ra trên khán đài. Họ là người quyết định có nên tiếp tục hay tạm dừng trận đấu.

Điều 6: Trợ lý trọng tài

Trong trận đấu gồm 2 trợ lý trọng tài. Luật quy định nhiệm vụ của các trợ lý trọng tài là hỗ trợ trọng tài chính trong việc điều khiển trận đấu bằng cách: xác định đường đi của bóng ở các đường giới hạn, xác định lỗi việt vị, phạt góc, ném biện, phát bóng. Hỗ trợ các công tác thay người…

Điều 7: Thời gian trận đấu

Theo quy định chung, mỗi trận đấu có 2 hiệp, mỗi hiệp diễn ra 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp không được quá 15 phút. Mỗi trận sẽ có thêm phút đá bù giờ theo tình hình cụ thể.

Điều 8: Quy định bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Khi xem bóng đá bạn sẽ thấy, bóng được giao ở thời điểm bắt đầu trận đấu, bắt đầu hiệp 2, bắt đầu mỗi hiệp phụ hoặc sau khi có bàn thắng được công nhận. Cầu thủ giao bóng không được chạm bóng 2 lần.

Điều 9: Quy định bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Bóng trong cuộc, được quy định từ thời gian bắt đầu đến thời gian kết thúc trận đấu. Bóng ngoài cuộc, là khi bóng đã đi ra ngoài đường biên dọc và đường biên ngang.

Điều 10: Luật bàn thắng

Bàn thắng hợp lệ là khi quả bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn và cầu thủ ghi bàn hợp lệ.

Điều 11: Lỗi việt vị

Các cầu thủ đối phương, khi di chuyển trước bóng, đứng dưới hậu vệ, sẽ bị coi là việt vị. Luật việt vị sân 11 người quy định trong tài xử phạt cầu thủ việt vị bằng cách cho đối phương đá phạt gián tiếp.

Điều 12: Lỗi và hành vi khiếm nhã

Trong thi đấu bóng đá, nếu xảy ra những hành vi khiếm nhã, các cầu thủ sẽ bị trọng tài thổi phạt. Tùy mức độ nguy hiểm của những tình huống phạm lỗi trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định xử phạt lỗi phạt trực tiếp, lỗi phạt gián tiếp, phạt thẻ hay truất quyền thi đấu.

Điều 13: Những quả phạt trên sân

Trong thi đấu, sẽ xảy ra tình huống đá phạt trực tiếp hoặc đá phạt gián tiếp. Bàn thắng sẽ được công nhận nếu hợp lệ

Điều 14: Luật phạt đền

Khi cầu thủ đối phương phạm lỗi trong khu vực 16m50, đội tấn công sẽ được hưởng quả đá phạt đền. Quy định thực hiện quả phạt đền như sau: bóng phải được đặt tại chấm trắng đánh dấu trên sân, chỉ một cầu thủ được chọn thực hiện cú sút đối mặt trực tiếp với thủ môn. Các cầu thủ khác phải ở phía sau chấm phạt đền, cách bóng tối thiểu 9,15m nhưng vẫn phải trong phạm vi sân thi đấu.

Điều 15: Luật ném biên

Khi bóng vượt ra ngoài đường biên dọc, dù trên mặt sân hay đá trên không, thì cầu thủ của đội nào không chạm bóng cuối cùng sẽ được quả ném biên. Theo đó, tất cả các cầu thủ đối phương phải cách xa vị trí ném biên tối thiểu 2m.

Điều 16: Luật Phát bóng

Bóng được phát lên, khi một cầu thủ của đội tấn công chạm bóng cuối cùng và để quả bóng vượt ra khỏi đường biên ngang. Bóng được đá từ bất kỳ điểm nào trong khu vực cầu môn. Khi phát bóng lên, bóng đi vào khung thành đội đối phương vẫn được coi là bàn thắng hợp lệ.

Điều 17: Luật Phạt góc

Nếu một cầu thủ của đội phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng, mà bóng đi hết đường biên ngang, đối phương được hưởng phạt góc. Phạt góc được đá ở góc sân trái hoặc góc phải phụ thuộc vào vị trí bóng vượt ra khỏi đường biên ngang. Các cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách tối thiểu 9,15m cho tới khi cầu thủ thực hiện đá phạt.

Kết luận

Trên đây, là tổng hợp thông tin về Luật bóng đá theo quy định hiện nay. Để cập nhật thêm những tin tức khác về bóng đá, bạn nhớ thường xuyên truy cập vào link Fun88, theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Please follow and like us:
Tweet Like Share Share Pin it Email

What others say about “Quy định về luật bóng đá chuyên nghiệp được áp dụng hiện nay” ? (0 Comments)

Leave a Comment


Interested for our works and services?

The standard chunk of Lorem Ipsu from "de Finibus Bonorum et Malorum" by Cicero are also reproduced in their exact original form, accompanied. Donec id elit non mi porta gravida at eget metus.