Blog Listed all our awesome blog posts, hospital news!

Zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của bệnh

Zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của bệnh

Rate this post

Zona thần kinh một căn bệnh không còn xa lạ, đối tượng của bệnh là tất cả mọi người và biến chứng bệnh để lại cũng vô cùng nguy hiểm. Vậy thực chất, Zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng cũng như biến chứng bệnh như thế nào? Hãy tham khảo bài viết, để có được lời giải đáp nhé các bạn.

Zona thần kinh là gì?

Zona thần kinh là một căn bệnh về da, nó xảy ra từ sự hoạt động của một loại virus thần kinh có tên là varicella zoster gây nên. Bệnh này thường xuất hiện theo mùa, nhất là thời điểm giao mùa trong năm và không trừ bất cứ đối tượng nào. Trong đó, những người thường hay bị là người trưởng thành, người lớn tuổi, người đã từng bị thủy đậu. Bệnh này thường sẽ làm tổn thương đến thần kinh ngoại biên.

zona thần kinh là gì

Virus varicella zoster gây ra bệnh, nó sẽ đột nhập vào trong cơ thể rồi sống tiềm ẩn tại khu vực sừng sau tủy sống, lúc điều kiện thời tiết, thể trạng cơ thể yếu thích hợp nhất nó sẽ bùng phát ra bệnh. Bệnh Zona có thể xuất hiện ở bất cứ nơi của cơ thể, nhưng nơi nó xuất hiện nhiều nhất là ở vùng từ giữa lưng, đến một ngực, dưới nách, ở cổ.

Về cơ bản, bệnh zona thần kinh có biểu hiện về tổn thương trên da giống với bệnh Herpes, nên có nhiều người đã chủ quan để bệnh kéo dài dẫn đến tổn thương nặng trên da. Vì đó, khi có những biểu hiện của bệnh tốt nhất là nên đến bác sĩ khám để biết rõ mình bị bệnh gì, để có phương pháp điều trị tốt nhất nhé các bạn

Tiếp theo nội dung bài viết, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh với thông tin về nguyên nhân, triệu chứng cũng như biến chứng của bệnh. Các bạn hãy tham khảo, để biết rõ về bệnh để nếu khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện giống như bài viết nêu ra, có thể là bạn đã bị zona thì điều trị ngay.

Nguyên nhân bệnh zona

Thực tế đến thời điểm hiện tại, nói về nguyên nhân gây ra bệnh zona thần kinh thì vẫn chưa xác định được đâu là nguyên do chính. Tuy nhiên, dựa theo việc phát bệnh và đối tượng mắc bệnh thì chúng ta có thể xác định bệnh này xuất hiện là các nguyên nhân cơ bản sau đây.

nguyên nhân gây ra zonan thần kinh

Virus gây bệnh zona thần kinh là varicella zoster, đây cũng là virus gây ra bệnh thủy đậu. Vì thế, nếu như ai đã từng bị bệnh thủy đậu thì đều có nguy cơ mắc zona. Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được vì sao mà virus này có thể gây ra bệnh, khi mà người mắc thủy đậu đã được điều trị. Nhưng theo lý giải, có thể là sau khi xâm nhập vào cơ thể gây thủy đậu, virus này đã xâm nhập vào trong hệ thần kinh rồi ngủ trong đó thời gian. Rồi khi hệ miễn dịch, phản ứng nhiễm trùng của bạn bị suy giảm đi thì bệnh sẽ tái phát, nó đi dọc dọc đường thần kinh ra da và tạo ra nhiều bóng nước, từ đó gây ra bệnh.

Bệnh zona không ngoại trừ bất cứ một đối tượng nào, thường thì người mắc bệnh thời gian từ 2 đến 3 tuần nó sẽ khỏi. Nhưng với các đối tượng là người lớn tuổi, người có hệ miễn dịch kém sẽ hay gặp phải bệnh này nhiều nhất.

Dưới đây là một số yếu tố điển hình, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh, cũng được cho là nguyên nhân chính của bệnh.

Người có độ tuổi trên 50: Với những người có độ tuổi trên 50 sẽ là đối tượng mắc bệnh nhiều nhất. Theo các chuyên gia, bệnh này nguy cơ tăng bệnh là theo tuổi tác. Nhưng cũng có nhiều người bị zona thần kinh, ngay khi độ tuổi chỉ đôi mươi. Số này ít.

Người mắc một số bệnh nhất định, khiến hệ miễn dịch bị suy giảm: Nếu như người bệnh đã và đang mắc một số bệnh như là ung thư, bị HIV/AIDS thì cũng là đối tượng mắc bệnh zona thần kinh, đây cũng là nguyên nhân của bệnh đơn giản mà chúng ta dễ gặp.

Những người đang điều trị ung thư: Việc một người đang xạ trị hoặc là hóa trị, thì đều sẽ làm cho sức đề kháng bị suy giảm. Từ đó, cũng là một nguyên nhân khiến cho người đó có thể bị zona thần kinh.

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Dưới đây là những triệu chứng cơ bản của bệnh zona thần kinh, các bạn cần nắm rõ những triệu chứng này bởi nó chính là cơ sở giúp bạn dễ nhận biết mình có mắc bệnh hay không đó.

triệu chứng phát ban

Khi mới mắc bệnh, bạn có sẽ có biểu hiện cơ thể bị đau nhức, đầu đau nhức và mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài trong 1 đến 2 ngày thì cơ thể bạn sẽ bắt đầu bị phát ban đỏ trong vài ngày.

Tiếp đó, cơ thể bạn bắt đầu có biểu hiện bị sốt rồi ớn lạnh. Trên đường dây thần kinh ngoại biên cơ thể, bắt đầu xuất hiện các mụn nước mọc trên đó. Các mụn nước này có biểu hiện bị đau, rát, tê cũng có thể là ngứa ran.

Các mụn nước khi mọc ra, nó chứa nhiều dịch vỉ sau đó bị vỡ ra và nó đóng vảy lại. Thời gian đóng vảy kéo dài từ 7 đến 10 người, nó sẽ hoàn toàn biến mất thời gian từ 3 đến 4 tuần. Trong thời gian bị bệnh, nếu như không dùng thuốc và điều trị luôn thì các mụn nước đó sẽ lây lan từ khu vực này sang vùng khác của cơ thể.

Biến chứng của bệnh zona thần kinh

Zona thần kinh là một căn bệnh nguy hiểm, nó không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm trạng rồi thể chất của người bị bệnh mà biến chứng của nó còn cực kỳ nguy hiểm. Vì thế, khi mắc bệnh, các bạn đừng chủ quan mà cần điều trị ngay. Dưới đây là một số biến chứng của bệnh, các bạn nên nắm được.

  • Zona thần kinh nếu không điều trị sớm, nó sẽ đau kéo trong nhiều tháng, có khí là đến cả năm. Việc này là nguyên nhân chính gây ra tình trạng bị nhiễm trùng, bị viêm da tại chỗ và bị nhiễm trùng da.
  • Zona thần kinh có thể gây ra tình trạng bị đau dây thần kinh, có vấn đề về thần kinh, có thể bị mất tầm nhìn và gây mù lòa.
  • Bệnh zona thần kinh khi bị biến chứng nặng, cũng có thể sẽ gây ra bệnh viêm não và viêm màng não. Nó có thể khiến cho người bệnh gặp vấn đề về thính giác, nghe không rõ.
  • Nếu zona thần kinh mà tấn công vào dây thần kinh tam thoa khu vực mắt, trong miệng và trong mắt thì cực kỳ nguy hiểm. Bởi lúc này, nó có thể giảm cho mắt bị giảm thị lực, có thể sẽ bị mù.

Với phụ nữ mang thai, bệnh zona thần kinh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Vì thế, nếu trong thời gian mang thai mà mắc bệnh, các bạn cần phải đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và bác sĩ hướng dẫn điều trị.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, các bạn đã biết zona thần kinh là gì rồi đúng không? Đây là một căn bệnh nhìn vào cảm giác không nguy hiểm, nhưng nó lại đem lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, nếu có biểu hiện của bệnh, đừng có chú quan mà hãy điều trị bệnh luôn nhé các bạn. Hy vọng, nội dung trong bài viết, đủ giúp bạn đọc hiểu rõ về bệnh, để chủ động hơn khi mắc bệnh.

benhvien198.vn

Please follow and like us:
Tweet Like Share Share Pin it Email

What others say about “Zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của bệnh” ? (0 Comments)

Leave a Comment


Interested for our works and services?

The standard chunk of Lorem Ipsu from "de Finibus Bonorum et Malorum" by Cicero are also reproduced in their exact original form, accompanied. Donec id elit non mi porta gravida at eget metus.